• ถ่ายเหลวออกมาเป็นน้ำเฉยๆ ไม่มีอาการปวดท้อง เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Panumas Tanatka
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เพื่อนหนูมีอาการถ่ายเหลว ช่วงแรกยังมีอุจจาระร่วม แต่สักพักก็ถ่ายเหลวออกมาเป็นคล้ายๆน้ำเปล่า ไม่รู้สึกปวดท้อง เพื่อนหนูจะเป็นโรคอะไรไหม ขอบคุณคะ

     สวัสดีคะคุณPanumas Tanatka

    อาการถ่ายเหลว อาจจะมีสาเหตุได้ดังนี้ค่ะ

    การติดเชื้อทางเดินอาหาร  ไม่ว่าจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัส การติดเชื้อแบคทีเรีย หรือ การติดเชื้อปรสิก ก็ได้ค่ะ ทำให้การทำงานของลำไส้ใหญ่ของคนไข้ทำงานลดลงค่ะ และอุจจารผ่านไปเร็วทำให้ปัญหาอุจจาระร่วงได้ค่ะ

    อีกสาเหตุคือ การรับประทานยาถ่ายค่ะ จะทำให้เป็นได้เช่นกันค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้คงต้องมาหาสาเหตุ และที่สำคัญคือ ต้องรีบแก้ปัญหาเรื่องของน้ำและเกลือแร่ค่ะ เพราะอาจจะทำให้มีเรื่องของการเสียน้ำได้ค่ะ

    แนะนำให้ดื่มผงเกลือแร่ และอาจจะต้องรีบไปโรงพยาบาลถ้าอาการไม่ดีขึ้นนะค่ะ