• มีอาการถ่ายไม่สุด ต้องใช้แรงเบ่งมาก อุจจาระมีลักษณะลีบแบน ไม่ปวดท้อง ถ่ายไม่มีเลือด เป็นอะไร

  •  Kookiat Mingchuen
    สมาชิก
    คือผมมีอาการถ่ายไม่สุดครับ อุจจาระผมมีลักษณะอ่อนนิ่ม ถ่ายได้เฉพาะช่วงตอนเช้า 1 ครั้งครับ ต้องใช้แรงเบ่งมาก ถ่ายออกมามีลักษณะลีบแบน ครั้งละไม่มาก เพราะว่าไม่มีแรงเบ่งออกมาครับ ไม่ปวดท้อง ถ่ายไม่มีเลือด ครับ อยากทราบว่าผมจะมีปัญหาในช่องท้องหรือป่าวครับ ตอนนี้ผมพยายามทานผัก ผลไม้ ออกกำลังกายโดยใช้การวิ่งครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kookiat Mingchuen,

                        อาการถ่ายอุจจาระไม่สุด อาจเกิดจาก

                       - การมีท้องผูก แม้จะถ่ายอุจจาระได้ทุกวัน แต่หากต้องใช้แรงเบ่งมาก ก็อาจถือว่ามีอาการของโรคท้องผูกได้

                       - ลำไส้แปรปรวน แต่จะมีอาการปวดท้อง ร่ั่วมกับมีอาการท้องเสียหรือท้องผูก หรือท้องเสียสลับกับท้องผูก เป็นแบบเรื้อรัง

                      - เนื้องอก หรือมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก แต่มีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด ถ่ายเป็นเลือด ปวดท้องร่วมด้วย

                      ในเบื้องต้น แนะนำไม่ควรเบ่งถ่ายอุจจาระ หากไม่ปวดถ่าย ก็ไม่ควรไปนั่งถ่าย นอกจากนี้ ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ เน้นทานอาหารที่มีไฟเบอร์ตามธรรมชาติสูง คือ ผัก ผลไม้ และธัญพืชต่างๆ และอาจทานโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว ซึ่งจะช่วยให้ถ่ายง่ายขึ้นได้ เนื่องจากมีแบคทีเรียที่ไปช่วยการทำงานของลำไส้ใหญ่ หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อให้ลำไส้เคลื่อนไหวค่ะ

                      หากยังคงมีอาการถ่ายอุจจาระไม่สุด และอุจจาระที่ออก ต้องออกจากแรงเบ่งมากเท่านั้น หรืออุจจาระยังคงมีลักษณะที่ลีบแบน แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางอายุกรรมหรือศัลยกรรม เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไปค่ะ