• คลอดธรรมชาติและทำหมัน เมื่อวันที่15มี.ค ปวดท้องข้างขวา บริเวณท้องน้อย นอนแล้วลุกจะปวดจี๊ดๆ มา 2 วัน เกิดจากอะไร

  •  Worawan Klongsuwan
    สมาชิก
    คลอดธรรมชาติและทำหมัน เมื่อวันที่15มี.ค ที่ผ่านมาคะ สองวันมานี้ ปวดท้องข้างขวา บริเวณท้องน้อย นอนแล้วลุกจะปวดจี๊ดๆ เวลาปัสสาวะก้รู้สึกจี๊ดๆ เกิดจากอะไรค่ะ และแก้ยังไง
    Worawan Klongsuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณWorawan Klongsuwan

    หลังการคลอดบุตรในช่วง 1 สัปดาห์แรก อาจจะยังมีอาการเจ็บแผลที่ช่องคลอด เจ็บหน่วงท้องน้อยได้บ้าง ซึ่งอาการมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    แต่หากเป็นลักษณะปวดจี๊ด เป็นรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ หรือสัมพันธ์กับการปัสสาวะอย่างชัดเจนนั้น อาจจะนึกถึงการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ หรือการติดเชื้อในมดลูกหรือปากมดลูกได้กรณีมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือน้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็นผิดปกติด้วย

    ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำถ้ามีความผิดปกติดังกล่าวมา ที่ไม่ดีขึ้น หลังการพัก ในระหว่างนี้ให้ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าวไปก่อน ถ้าปวดมาก อาจจะกินยากลุ่มพาราเซตามอลเพื่อบรรเทาอาการในเบื้องต้นได้