• จะสามารถทานยาเลื่อนประจำเดือน ก่อนการไปไปฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม

  •  Ppp33
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูทานยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด แผงปัจจุบันจะหมดวันที่ 5 มิถุนา แต่หนูมีนัดฉีดวัคซีนโควิด วันที่ 8 มิถุนา ซึ่งเป็นช่วงพัก 7 วันที่ประจำเดือนมา หนูเลยอยากจะทราบว่าจะสามารถทานยาเลื่อนประจำเดือนวันที่ 6-9 มิถุนาได้ไหมคะ หนูไม่อยากฉีดวัคซีนตอนที่ประจำเดือนมาเพราะกลัวจะมีไข้ เพราะปกติหนูจะมีไข้ช่วงมีประจำเดือนทุกครั้ง และไม่อยากทานยาคุมแผงใหม่ติดต่อกันเพื่อเลื่อนเพราะกลัวประจำเดือนมาอีกทีจะเยอะและกะปริบกะปรอยค่ะ หนูสามารถทานได้ไหมคะ จะมีผลต่อวัคซีนมั้ยคะ
    Ppp33  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ppp33

    กรณีนี้หากไม่ต้องการให้มีประจำเดือนในช่วงเว้นยา สามารถที่จะนำยาแผงต่อไปมากินต่อได้เลยทันที ก็คือไม่ต้องเว้น 7 วัน จะเป็นเหมือนการเลื่อนประจำเดือนไปในตัว ไม่จำเป็นต้องใช้ยาเลื่อนประจำเดือนเพิ่มเข้ามาอีก การที่กินยาต่อแผงกันนั้น ไม่น่าจะมีผลโดยตรงต่อรอบเดือนครั้งถัดไปค่ะ

    แต่จริงๆแล้วสามารถไปรับวัคซีนป้องกันโควิดในขณะที่มีประจำเดือนได้ ยาอาจทำให้มีอาการปวดบริเวณที่ฉีด หรือปวดตามตัวได้ แต่ทำให้มีไข้ได้น้อยมาก หากมีจะเป็นเพียงไข้ต่ำๆที่หายได้เองภายในประมาณ 1-2 วันค่ะ