• สามารถรับประทานยาปฏิชีวนะ ในช่วงที่เพิ่งฉีดวัคซีน sinovac ได้ไหม

  •  Lm26290
    สมาชิก

    คือตอนนี้มีอาการเหมือนจะเป็นทอนซิลอักเสบเป็นหนอง ซึ่งปกติจะเป็นประมาณปีละ 2 ครั้ง ก็เลยจำเป็นต้องทานยา amoxiclav / curam ที่มี ​amoxicillin กับ clavulanate แต่เนื่องจากเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน พึ่งไปฉีดวัคซีน sinovac มาเข็มแรก และมีนัดฉีดเข็ม 2 วันที่ 2 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ ก็เลยมีความกังวลใจค่ะ ว่าสามารถทานยา amoxicillin กับ clavulanate ได้หรือไม่คะ

    Lm26290  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lm26290

    ยา  amoxicillin กับ clavulanate เป็นยาปฏิชีวนะกลุ่มเพนิซิลลิน ซึ่งจะใช้ในการรักษาโรคที่มีสาเหตุการติดเชื้อมาจากแบคทีเรีย เช่น การติดเชื้อเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ทางเดินปัสสาวะ หู คอ จมูก และผิวหนัง เป็นต้น เป็นยาที่ต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ และต้องกินให้ครบตามที่แพทย์สั่ง

    ซึ่งยาตัวนี้ ไม่ได้มีผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน หรือการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายหลังรับวัคซีน จึงน่าจะสามารถใช้ร่วมไปกับการรับวัคซีนได้อย่างปลอดภัย ในปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลทางการแพทย์ว่าการรับประทานยาฆ่าเชื้อชนิดนี้จะส่งผลใดๆต่อวัคซีน หรือวัคซีนจะส่งผลใดๆต่อยาค่ะ