• สามารถรับประทานยา Colchicine และ meloxicam หลังฉีดวัคซีนโควิด19 ได้หรือไม่

  •  Sawad
    สมาชิก
    ทานยา Colchicine พร้อมยา meloxicam หลังฉีดวัคซีนโควิท19 ได้หรือไม่ พอดีปวดเกาส์เล็กน้อย ปกติจะทานเมื่อมีอาการครับ ขอบคุณครับ
    Sawad  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sawad

    หลังการรับวัคซีนโควิด 19 จริงๆแล้ว ไม่ได้มีข้อห้ามในการใช้ยาใดๆ แต่แนะนำว่าถ้าปวดเมื่อยจากวัคซีนควรใช้ยาพาราเซตามอลเพื่อบรรเทาอาการอย่างเดียว และหลีกเลี่ยงการใช้กลุ่มยาแก้ปวดแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เช่นยา meloxicam ดังกล่าวมา

    แต่อย่างไรก็ตามหากรับวัคซีนมาหลายวัน เช่นเกิน 24-72 ชั่วโมงขึ้นไปแล้ว ตอนนี้มีอาการปวดเก๊าท์คือเป็นเก๊าท์กำเริบ แล้วเคยใช้ยาสองตัวดังกล่าวมาก่อนในอดีต และไม่ได้มีปัญหาใดๆ ก็น่าจะสามารถใช้เพื่อบรรเทาอาการได้ตามปกติ