• ทานไฟเบอร์ แล้วปวดท้องบิดมาก จะเป็นอะไรไหม

  •  bbaitonga
    สมาชิก
    อยากสอบถามว่าทานไฟเบอร์ แต่ว่าปวดท้องบิดมากๆ จะเป็นอะไรไหมคะหากทานทุกวันอาการปวดท้องบิดจะหายไปมั้ยคะหรือจะเป็นทุกครั้งที่ทาน หรือควรทานแค่อาทิตย์ละ2-3ครั้งคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bbaitonga,

                           การทานไฟเบอร์สำเร็จรูปต่างๆ นั้น เมื่อทานแล้ว ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ตามไปด้วย และไม่ควรทานในช่วงก่อนนอน เพราะเราย่อมไม่ได้มีการดื่มน้ำไป หากดื่มน้ำน้อย ไฟเบอร์อาจเกิดการอุดตันในลำไส้ และทำให้มีอาการปวดท้องได้ ดังนั้น หลังจากนี้ หากจะทาน ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ตามไปด้วยทุกครั้ง คือดื่มอย่างน้อย 1-2 แก้วตามไป หากยังคงมีอาการปวดท้องบิดอยู่ ก็ควรงดทาน และหันมาทานไฟเบอร์จากธรรมชาติที่อยู่ในอาหารดีกว่า ซึ่งก็คือผักและผลไม้สดทุกชนิดค่ะ รวมถึงพวกธัญพืช ข้าวกล้อง โดยนอกจากจะได้ไฟเบอร์แล้ว เราก็จะได้วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ อีกด้วยค่ะ