• ทำอย่างไรถึงจะหายขาดจากตากุ้งยิงคะ?

  •  Yinyang
    สมาชิก

    คือว่าหนูเป็นตากุ้งยิงมานานมากแล้วค่ะเป็นๆหายๆมาตลอดเป็นปีละประมาณ1-2ครั้งแต่ละครั้งนานมากค่ะกว่าจะหายหนูก็ใช้การประคบอุ่นมาตลอดมันก็หายบวมและมันก็หายค่ะแต่ว่าพอหนูเป็นคราวนี้มันมีก้อนตุ่มนูนขึ้นอย่างชัดเจนค่ะนานมากแล้วค่ะยังไม่หายเลยเป็นก้อนอยู่ในเปลือกตาอยู่อย่างนั้น หนูควรจะทำอย่างไรให้ก้อนนี้หายไปคะและหนูก็ไม่อยากเป็นตากุ้งยิงอีกอ่ะค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Yinyang,

                     ก้อนตุ่มนูนที่อยู่ในเปลือกตา ที่เป็นมานานแล้วนั้น น่าจะเป็นโรคกุ้งยิงเรื้อรัง (chalazion) ซึ่งเป็นการอักเสบเรื้อรังที่ไม่มีการติดเชื้อของต่อมบริเวณเปลือกตา อาการคือคลำได้เป็นเม็ด หรือเป็นตุ่ม บริเวณเปลือกตา ไม่มีอาการเจ็บปวด ตาไม่แดง อาจทำให้รู้สึกระคายเคืองเหมือนมีก้อนกลิ้งไปมาในตา

                   เมื่อเป็นขึ้นมาแล้ว บางรายอาจหายไปได้เอง การประคบเปลือกตาด้วยน้ำอุ่นบ่อยๆ จะทำให้หายเร็วขึ้น และให้พยายามรักษาความสะอาดบริเวณใบหน้า และเปลือกตา หากมีขี้ตา มีสะเก็ดบริเวณโคนขนตา ควรเช็ดออกด้วยน้ำสะอาด

                   ในบางรายอาจมีการติดเชื้อแทรกซ้อน คือตุ่มบวมมากขึ้น มีอาการเจ็บ ปวด เป็นหัวหนอง คล้ายตากุ้งยิง (sty, hordeolum) ซึ่งจะต้องได้รับยาปฏิชีวนะสำหรับหยอดตาหรือทานยา

                   หากตุ่มเป็นอยู่นาน ไม่มีแนวโน้มยุบลง หรือมีขนาดโตขึ้น แพทย์จะพิจารณาฉีดยาสเตียรอยด์เข้าไปที่ตุ่ม หรืออาจใช้วิธีกรีดเอาตุ่มและขูดเนื้อเยื่อรอบๆ ออก ดังนั้นแนะนำให้ไปพบจักษุแพทย์เพื่อพิจาณารักษาดังกล่าวค่ะ