• มีอาการปวดท้องด้านขวาใต้ราวนมมา 5 เดือน รู้สึกท้องป่องๆ อืดๆ เกิดจากอะไร ทานยาแล้วอาการดีขึ้น แต่ไม่หายขาด

  •  NangKey
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ ปวดท้องข้างขวาใต้ราวนมมาสี่ห้าเดือนแล้ว หมอบอกเป็นแผลในกระเพาะอาหารเลยกินยารักษากระเพาะมาตลอด แต่ยังไม่เคยอัลตร้าซาวด์หรือส่องกล้องนะคะ อาการปวดยังไม่หายขาดเลยค่ะ บางวันก็ปวดบางวันก็ไม่ปวด แต่ถ้าวันไหนปวดจะมีอาการปวดหลังร่วมด้วยซึ่งทรมานมากค่ะไปหาซื้อยาทางเภสัชก็ไม่แนะนำให้กินกาแก้ปวด ที่สำคัญเลยค่ะคือท้องโตมาก โตเหมือนคนท้องเลยค่ะ ทั้งๆที่ไม่ได้อ้วนมากนะคะแต่เหมือนลงพุง เวลากดดูบางทีก็แน่นๆแข็งๆ บางทีก็นิ่มบ้าง แต่เวลากดไปก็ไม่ปวดนะคะ เลยอยากรู้ว่าถ้าเป็นกระเพาะนี่แล้วท้องโตมันเกี่ยวกันไหมคะ

    NangKey  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ NangKey

    อาการปวดท้องด้านขวาใต้ราวนมมา 5 เดือน รู้สึกท้องป่องๆ อืดๆ นั้น อาจจะเกิดจาก  ท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้อง อาจเกี่ยวกับอาหารที่กิน หรือการกินเร็วเกินไป กินแล้วลงนอนทันที สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลำไส้แปรปรวนซึ่งอาจจะมีการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงไปร่วมด้วย ถ้าเป็นกลุ่มเนื้องอกในลำไส้ก็มักจะมีการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสียได้ หรือถ้าเป็นเนื้องอกของอวัยวะภายในช่องท้อง คือมีท้องโตจากก้อนนั้น ก็จะมีท้องที่ป่องออกมาชัดเจน อาจจะไม่ได้เจ็บ แต่จะรู้สึกอืดท้องตลอดเวลาได้เช่นกัน หรืออาจเป็นกลุ่มตับอักเสบ มะเร็งตับในระยะท้ายๆ แต่อาการโดยรวมก็จะแย่ เช่นกินได้น้อย อ่อนเพลีย ตัวเหลือง ตาเหลือง

    ถ้าเป็นเรื้อรังมาหลายเดือน ไม่หายขาด อาจจะต้องไปพบแพทย์เพือตรวจประเมินอาการเพิ่มเติม อาจแจ้งแพทย์ว่าเคยได้ยารักษาแบบกระเพาะอักเสบมาแล้วไม่ดีขึ้น ซึ่งถ้ากินยาลดกรดแล้วไม่ดี ยังมีอาการต่อเนื่อง อาจจะต้องตรวจหาสาเหตุอื่นๆร่วมด้วย และการทำอัลตราซาวน์หรือส่องกล้องก็อาจจะจำเป็นถ้าตรวจร่างกายพบความผิดปกติจริง

    ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ ไม่กินแล้วนอนลงทันที ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา พยายามลุกเดินบ่อยๆให้ลำไส้บีบตัวทำงานได้ดี รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งมาให้ครบถ้วน

    NangKey  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ NangKey

    อาการปวดท้องด้านขวาใต้ราวนมมา 5 เดือน รู้สึกท้องป่องๆ อืดๆ นั้น อาจจะเกิดจาก  ท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้อง อาจเกี่ยวกับอาหารที่กิน หรือการกินเร็วเกินไป กินแล้วลงนอนทันที สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลำไส้แปรปรวนซึ่งอาจจะมีการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงไปร่วมด้วย ถ้าเป็นกลุ่มเนื้องอกในลำไส้ก็มักจะมีการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสียได้ หรือถ้าเป็นเนื้องอกของอวัยวะภายในช่องท้อง คือมีท้องโตจากก้อนนั้น ก็จะมีท้องที่ป่องออกมาชัดเจน อาจจะไม่ได้เจ็บ แต่จะรู้สึกอืดท้องตลอดเวลาได้เช่นกัน หรืออาจเป็นกลุ่มตับอักเสบ มะเร็งตับในระยะท้ายๆ แต่อาการโดยรวมก็จะแย่ เช่นกินได้น้อย อ่อนเพลีย ตัวเหลือง ตาเหลือง

    ถ้าเป็นเรื้อรังมาหลายเดือน ไม่หายขาด อาจจะต้องไปพบแพทย์เพือตรวจประเมินอาการเพิ่มเติม อาจแจ้งแพทย์ว่าเคยได้ยารักษาแบบกระเพาะอักเสบมาแล้วไม่ดีขึ้น ซึ่งถ้ากินยาลดกรดแล้วไม่ดี ยังมีอาการต่อเนื่อง อาจจะต้องตรวจหาสาเหตุอื่นๆร่วมด้วย และการทำอัลตราซาวน์หรือส่องกล้องก็อาจจะจำเป็นถ้าตรวจร่างกายพบความผิดปกติจริง

    ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ ไม่กินแล้วนอนลงทันที ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา พยายามลุกเดินบ่อยๆให้ลำไส้บีบตัวทำงานได้ดี รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งมาให้ครบถ้วน