• มีอาการรู้สึกตุ๊บๆในท้องด้านขวา เกิดจากอะไร

  •  nnnnn5555
    สมาชิก

    คือเรานั่งกินกล้วยอยู่ค่ะ เเล้วท้องด้านขวามันตุ้บๆข้างในคือรู้สึกได้เลยนะคะ เเต่แปปเดียวเปฺ็นอะไรไหมคะ

    nnnnn5555  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nnnnn5555

    อาการรู้สึกตุ๊บๆในท้องด้านขวาเลยนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นเกร็งกระตุกชั่วคราว การมีลำไส้บีบตัว การมีก้อนบริเวณช่องท้องเช่น ก้อนเนื้องอกมดลูก ก้อนที่บริเวณรังไข่ เป็นการเต้นของเส้นเลือดใหญ่บริเวณหน้าท้อง  ไส้เลื่อนหน้าท้อง ก้อนไขมันหรือก้อนเลือด เป็นต้น

    เบื้องต้นสังเกตอาการ ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว ไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณดังกล่าว และสังเกตอาการ ถ้ายังรู้สึกตุ๊บๆเป็นตลอดเวลา คลำก้อนได้ ปวดเยอะร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์