• ปวดท้อง ท้องอืดหลังการมีเพศสัมพันธ์ เวลาหายใจเข้าจะเจ็บช่วงใต้ซี่โครงสองข้าง เกิดจากอะไร

  •  aomaoom
    สมาชิก
    ท้องอืดหลังมีอะไรกับแฟนเกิดจากอะไร แล้วมีวิธีแก้มั้ย ก่อนหน้านี้แฟนโมโหเลยมีอะไรด้วยแบบแรงๆ อยู่ๆก็ปวดท้อง แล้วก็กลายเป็นท้องอืด ปวดบีบคล้ายๆอาการกรดไหลย้อน แต่ไม่ปวดแสบร้อนหน้าอก ไม่ตด ไม่เลอ กินอะไรเข้าไปเหมือนไม่ย่อย เวลานอนหายใจลำบาก เวลาหายใจเข้าเจ็บช่วงใต้ซี่โครงสองข้าง ที่สำคัญคือทำหมันแล้ว ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ
    aomaoom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ aomaoom

    อาการปวดท้อง ท้องอืดหลังการมีเพศสัมพันธ์นั้น อาจเกิดจาก กล้ามเนื้อในช่องท้องหดเกร็งหรือมีกล้ามเนื้ออักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจนได้ หากมีเพศสัมพันธ์รุนแรงก็อาจเกิดขึ้นได้ สาเหตุอื่นๆเช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ อาจทำให้มีอาการเจ็บปวดตอนมีการสอดใส่อวัยวะเพศลึกๆได้ หรือมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีไข้ ตกขาวผิดปกติร่วมด้วย เป็นต้น

    โดยควรพักการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ งดทำงานหรือยกของหนัก

    แต่ถ้ามีอาการท้องอืดมากเป็นหลัก ไม่ถ่าย ไม่ผายลม ก็อาจนึกถึงภาวะท้องอืดจากลมหรือน้ำในช่องท้องที่ไม่ได้เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ได้เช่นกัน ถ้าอาการเป็นต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม