• มีอาการท้องอืดมา 4 วัน เพลียง่าย เหนื่อยง่ายมาก ใจสั่น นอนไม่หลับ รู้สึกเครียดๆ เกิดจากสาเหตุใด

  •  Juthamas Rampuengkit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูมีอาการท้องอืดติดกันมา4วันแล้วค่ะแล้วก็มีอาการเพลียง่ายแค่ลุกไปนั่งเรียนบนโต๊ะคอมแค่1ชั่วโมงก็เหนื่อยมากๆแล้วค่ะเหนื่อยแบบใจสั่นรู้สึกอึนหัวง่วงนอนแต่นอนไม่หลับค่ะ หนูมีภาวะเครียดด้วยแล้วหนูเลิกไปพบจิตแพทย์ตั้งแต่วันที่4แล้วเลิกกินยาด้วยตัวเองด้วยเองค่ะไม่ทราบว่าจะเกี่ยวกันมั้ยคะ หรือว่าเป็นเพราะพฤติกรรมการกินอาหารที่ชอบดื่มน้ำเยอะกับเคี้ยวไม่ละเอียดระหว่างกินคะ (ยาที่ทานZoloft=sertaline TAB-50mg[30TAB]กับAmi--Tryp.--25--MH[30TAB] ). ปล.ก่อนหน้านี้เคยปวดท้องไม่ทราบสาเหตุเข้าโรงพยาบาลกระทันหันมา3/4ครั้งค่ะ
    Juthamas Rampuengkit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการท้องอืดมา 4 วัน เพลียง่าย เหนื่อยมาก รู้สึกเครียดๆ อาจจะมีสาเหตุมาจาก ท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้อง จากการกินอาหารมื้อใหญ่เกินไป กินเร็วเกินไป หรือมีภาวะลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อเฉียบพลัน อาจมีไข้ คลื่นไส้ ถ่ายเหลวได้ หรือเป็นภาวะลำไส้อุดตัน มักเกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน จะคลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลมเลย

    หากมีอาการท้องอืดมาก คลื่นไส้ กินได้น้อย มีไข้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลมเลย ควรไปพบแพทย์เพื่อทำเอ็กซเรย์หน้าท้องดูว่ามีอาการลำไส้อุดตันหรือไม่ แต่่ถ้าไม่เคยมีประวัติผ่าตัดก็นึกถึงสาเหตุนี้น้อย

    ส่วนสาเหตุว่าการกินอาหารที่ดื่มน้ำเยอะ เคี้ยวไม่ละเอียด การกินอาหารมื้อใหญ่ๆคราวเดียว เคี้ยวไม่ละเอียดอาจทำให้อืดท้องชั่วคราวได้ แต่มักจะหายเองภายในไม่กี่ชั่วโมง

    ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ ไม่กินแล้วนอนลงทันที ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา พยายามลุกเดินบ่อยๆให้ลำไส้บีบตัวทำงานได้ดี ถ้ายังมีอาการต่อเนื่องมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์