• ปวดท้องบริเวณรอบสะดือเวลากดและท้องแข็งไม่ทราบสาเหตุ เกิดจากอะไร เกี่ยวกับกระเพาะหรือการตั้งครรภ์ไหม

  •  kunsu
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อคืนดิฉันนอนเล่นแล้วเอามือไปลองกดๆที่ท้อง รู้สึกว่าท้องแข็งค่ะ ยิ่งกดตรงสะดือจะรู้สึกปวด แต่ถ้าไม่กดไม่ทำอะไรกับท้องก็ไม่เจ็บนะคะไม่ทราบว่าดิฉันเป็นอะไรหรอคะ เกี่ยวกับโรคกระเพาะไหมคะ เพราะดิฉันทานข้าวเช้าตอนเที่ยงมานานแล้วค่ะ ดิฉันไม่ได้ตั้งครรภ์นะคะ
    kunsu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kunsu

    อาการรู้สึกท้องแข็ง กดที่ท้องแล้วเจ็บนั้น อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวมากจากการใช้งานระหว่างวันหรือเกร็งผิดท่าอยู่นานๆ หรือการโดนกระทบกระแทก หากสัมพันธ์กับท่าทางมีจุดกดเจ็บชัดเจน น่าจะเป็นสาเหตุนี้มากที่สุดค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบ มักจะเป็นปวดแบบบิดๆ หรือมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบอาจมีตกขาวผิดปกติร่วมด้วย หรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ก็อาจจะมีปัสสาวะแสบขัด เป็นต้น

    ส่วนเรื่องกระเพาะอาหารนั้น มักไม่ค่อยปวดล่างลงมาถึงสะดือ อาการมักปวดจุกๆแน่นๆที่ใต้ลิ้นปี่หรือท้องด้านซ้ายบนมากกว่าค่ะ ส่วนการตั้งครรภ์ถ้าปวดท้องร่วมด้วย อาจหมายถึงมีภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ และอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดด้วยได้

    เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณที่ปวด หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหรือเกร็งหน้าท้องหนักๆไปก่อน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ งดการมีเพศสัมพันธ์

    และควรไปพบแพทย์หากพักแล้วไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ต้องกดก็เจ็บมากหรือมีอาการผิดปกติอื่นๆดังที่ได้กล่าวไป