• มีอาการท้องโครกครากเหมือนมีน้ำในท้อง ปวดท้องบิดๆ ถ่ายเหลว มีไข้ เป็นอะไร

  • สวัสดี​ค่ะ อยากจะถามว่า ตอนตี2หนูปวกท้องมากปวดบิดๆหนักจนร้องไห้แล้วก็ท้องเสียตาม และกินยาแก้ท้องเสียแต่มันยังปวดมากๆเหมือนเดิมแต่ไม่ถ่ายแล้วเบาจนนอนได้ประมาณ​ตี3เกือบ4 พอประมาณ6โมงนิดๆ ท้องร่วงแบบหนักมาก 8โมงก็น้อยลง ล่าสุดคือตอนนี้ตอนเที่ยงครึ่ง 2รอบติดกันเริ่มเป็นสีเขียว ไข้เริ่มขึ้นด้วยค่ะ ยังปวดท้องตลอด
    วรรณมณี เทพคำ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วรรณมณี เทพคำ

    อาการท้องโครกครากเหมือนมีน้ำในท้อง ปวดท้องบิดๆ ถ่ายเหลว มีไข้ ดังกล่าวมานั้น น่าจะเข้าได้กับภาวะอาหารเป็นพิษ ทำให้เกิดลำไส้อักเสบและติดเชื้อเฉียบพลันได้มากที่สุด อาจเกิดจาก อาหารที่ไม่สุกสะอาด ค้างคืน หรือปรุงไม่สุก ทำให้มีแบคทีเรียหรือเชื้อก่อโรคอยู่ข้างใน สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้แปรปรวน ซึ่งมักเป็นมาเรื้อรังเป็นเดือน หรือการไม่มีน้ำย่อยในอาหารบางชนิด

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ถ้าถ่ายเหลวเยอะ ให้ผสมเกลือแร่จิบร่วมไปด้วย รับประทานยาแก้คลื่นไส้ แก้ปวดท้องได้ แต่ไม่ควรกินยาให้หยุดถ่าย ควรถ่ายออกมาให้หมดจะดีที่สุด

    และควรไปพบแพทย์หากถ่ายเหลวมากจนอ่อนเพลีย ดื่มน้ำตามไม่ทัน มีไข้สูงตลอด ปวดท้องมากจนทำให้ไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ แม้กินยาแก้ปวดแล้วก็ไม่ทุเลา