• ปวดท้องแบบจี๊ดๆตรงบริเวณเหนือสะดือ ขยับแล้วปวด เกิดจากอะไร

  •  woongg13
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องแบบจี๊ดๆที่บริเวณเหนือสะดือ เวลาขยับตัวก็ปวดครับ
    woongg13  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ woongg13

    อาการปวดท้องแบบจี๊ดๆตรงบริเวณเหนือสะดือ ขยับแล้วปวด อาจเกิดจาก กล้ามเนื้ออักเสบที่อาจเกี่ยวกับการใช้งานผิดท่า หรือการถูกกระทบกระแทก เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ หรือเจ็บจากอวัยวะภายในเช่นทางเดินอาหารอักเสบหรือติดเชื้อ ก้อนในบริเวณตับหรือไตที่มีขนาดโตมากเป็นต้น

    ถ้าเจ็บเวลาขยับตัว นึกถึงเจ็บจากกล้ามเนื้ออักเสบมากที่สุดค่ะ เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณดังกล่าว กินยาแก้ปวด ฝึกการยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ และควรไปพบแพทย์หากยังปวดมากและเรื้อรัง ปวดมากจนทำให้ทำงานต่างๆไม่ได้ตามปกติ