• สามารถใช้น้ำต้มกระท่อมกับผู้ที่รักษาอาการหลอดเลือดสมองตีบโดยทานยาละลายลิ่มเลือดอยู่ได้หรือไม่

  •  Kaew GlomDik
    สมาชิก

    สอบถามหน่อยครับ

    ถ้า .. ผู้ที่มีอาการโรคหลอดเลือดสมองตืบ และทานยาละลายลิมเลือดอยู่

    จะสามารถดื่มน้ำกระท่อมได้มั้ยครับ

    Kaew GlomDik  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kaew GlomDik

    น้ำใบกระท่อมจัดเป็นสารเสพติดชนิดหนึ่ง เพราะผู้ใช้พืชกระท่อมจะมีอาการที่เข้าข่ายการติดยา รวมทั้งมีอาการถอนยาจากใบกระท่อมได้เช่น ไม่มีแรง อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัวและกระดูกส่วนต่างๆ หรือมีกล้ามเนื้อกระตุกเอง มีอารมณ์ซึมเศร้า   มีอาการนอนไม่หลับ กระวนกระวาย บางรายอาจมีพฤติกรรมก้าวร้าวได้

    ดังนั้นไม่แนะนำการใช้น้ำกระท่อม ทั้งในคนปกติหรือในผู้ที่มีภาวะหลอดเลือดสมองตีบ ไม่แน่ใจว่าต้องการใช้ด้วยข้อบ่งชี้ใด หากมีอาการปวดใดๆ ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ เพื่อปรับยาที่สามารถช่วยได้

    ส่วนเรื่องปฏิกิริยาระหว่างน้ำกระท่อมกับยาละลายลิ่มเลือดนั้น ยังไม่มีการศึกษาทางการแพทย์ชัดเจน แต่แนะนำยังไม่ใช้ยา สมุนไพร หรือสารเสพติดใดๆในขณะที่กำลังรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งค่ะ