• มีอาการปวดท้องข้างซ้าย หลังกินยาคุมฉุกเฉิน เกิดจากอะไร

  •  kwanwirai
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟน แล้วก็กินยาคุมฉุกเฉินไป มีอาการปวดท้องทางซ้ายใกล้ๆสะดือ เป็นเพราะอะไรคะ
    kwanwirai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kwanwirai

    อาการปวดท้องซ้ายตรงใกล้ๆสะดือดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาได้จาก ปวดจากกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องอักเสบหรือตึงตัวตามหลังการใช้งาน หรือการโดนกระทบกระแทกบริเวณดังกล่าว หรือเป็นจากการมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดด้วย หรือเป็นจากการมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบสัมพันธ์กับการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธื อาจมีตกขาวผิดปกติ มีไข้ร่วมด้วยได้

    ส่วนการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น อาจทำให้ปวดท้องได้เช่นกัน แต่มักเป็นเล็กน้อย หายได้เอง ส่วนว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่นั้น การปวดท้องเฉยๆจะไม่ได้บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์

    ในเบื้องต้นระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว งดยกของหนัก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หากยังสงสัยการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และสังเกตรอบเดือนหลังจากนี้อีกครั้ง