• อายุ 18-19 ปี ประจำเดือนไม่มาขาดเกิน 1 ปี มีผลเสียไหม

  •  Earn_nee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ 18-19 ปี อยากทราบว่าอาการที่ประจำเดือนไม่มาขาดเกิน 1 ปี ผลเสียต่อ

    สวัสดีค่ะ คุณ Earn_nee,

                         หากประจำเดือนขาดไปเกือบ 1 ปี แล้วที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็อาจต้องลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพราะอาจเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นมาเมื่อไหร่ก็ไม่อาจทราบได้ แต่หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาก่อน การที่ประจำเดือนไม่มาเป็นปี อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                        1. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                        2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                        3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                        4. มีพังผืดในโพรงมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบหรือเคยขูดมดลูก

                         5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                         6. ผลของการใช้ยาฮอร์โมนบางอย่าง เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น

                          แนะนำว่าควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เพราะหากเป็นโรคบางอย่างอยู่ เช่น PCOS มีภาวะไทรอยด์ผิดปกติ เนื้องอกต่อมใต้สมอง เป็นต้น ก็ย่อมอันตรายได้หากไม่รักษาค่ะ  แต่หากเกิดจากบางสาเหตุ เช่น เป็นผลจากการใช้ยาฮอร์โมน ก็จะไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ