• ประจำเดือนขาด 2 เดือน ทานยาคุมอยู่ ตรวจแล้วไม่ท้อง เกิดจากอะไร จะเป็นอันตรายไหม

  •  Suphatsajee Kokkhunthod
    สมาชิก
    ประจำเดือนขาด 2 เดือน ทานยาคุมกำเนิด 28 ช่วง 7 เม็ดสุดท้าย มีอาการปวดท้อง คล้ายจะเป็น ปจด ปวดหน่วง ไม่มาก แต่ประจำเดือนไม่มา ตรวจท้องไม่พบว่าท้องค่ะ จะเกิดจากสาเหตุอะไรไหมค่ะ แต่จะเป็นอันตรายต่อร่างกายไหมค่ะ
    Suphatsajee Kokkhunthod  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suphatsajee Kokkhunthod

    หากได้กินยาคุมกำเนิดแบบแผงอย่างถูกต้องครบถ้วน โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากๆ น้อยกว่า 1%

    ถ้าประจำเดือนไม่มาระหว่างกิน 7 เม็ดสุดท้าย ให้ซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น ถ้าไม่ตั้งครรภ์ สามารถกินแผงต่อไปได้เลย

    การที่ประจำเดือนไม่มาระหว่างกินยาคุมกำเนิด อาจเกิดจากผนังมดลูกที่บางลง ซึ่งไม่ได้มีอันตราย แต่ถ้าไม่สบายใจ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้งค่ะ