• ทานยาคุม 21 เม็ด แล้วเว้นระยะไป 2 วัน แล้วเริ่มทานแผงใหม่ ทานแผงใหม่จนหมด แล้วประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  JB Bee
    สมาชิก
    ก็คือทานยาคุม แบบ 21 เม็ด แล้วเว้นเพียง 2 วันแล้วเริ่มแผงใหม่ มีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน ปกติ จนตอนนี้ยาคุมอีกแผง หมดแล้ว เว้นยามา 4 วัน ประจำเดือนยังไม่มา ตอนนี้ประจำเดือนขาดไป 16 วัน ตรวจ แล้ว ขึ้นขีดเดียวทั้ง 2 อัน ก่อนหน้านี้ประจำเดือนขาดไป 9 วัน ตรวจทีนึงแล้วก็ขีดเดียวค่ะ แบบนี้ทำไมประจำเดือนไม่มาคะ แล้วจะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ JB Bee,

                        หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ด ก็ต้องเว้นระยะไป 7 วัน เพื่อให้ประจำเดือนมา หากเว้นไปเพียง 2 วัน ก็ย่อมไม่มีประจำเดือนมาได้ และเมื่อเริ่มทานยาคุมแผงใหม่จนหมดแผงอีกครั้ง แล้วเว้นไปอีก 4 วัน หากได้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่อีก ก็ย่อมจะไม่มีประจำเดือนมาค่ะ ดังนั้น แนะนำว่าหลังจากที่ทานยาคุมแผงใหม่ (แผงที่ 3 นี้) ควรเว้นระยะให้ครบ 7 วัน เพื่อให้ประจำเดือนมาค่ะ หรือหากกรณีที่ยังไม่ได้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็จะมาในที่สุดค่ะ

                        ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลายครั้งแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ