• กินยาคุมกำเนิดอยู่ แต่ประจำเดือนไม่มา มีโรคทางจิตเวช ต้องกินยาคลายเครียด และเป็นหวัดเรื้อรัง จะมีผลไหม

  •  Rilill
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะตอนนี้รักษาโรคจิตเวชอยู่เมื่อต้นเดือนคุณหมอให้ลดยาคลายเครียดลง และมีอาการเป็นหวัดเรื้อรังมาหลายอาทิตย์  ทีนี้พอมาถึงช่วงมีประจำเดือน ประจำเดือนก็ไม่มาอยากทราบว่าการลดยาและการป่วยต่อเนื่องสามารถทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ไหมคะ

    โดยปกติกินยาคุมอยู่ตลอดไม่เคยลืม ไม่เคยผิดเวลาประจำเดือนก็มาปกติแต่มาน้อยมากอย่างเดือนก่อนมาแค่ 2 วันเดือนนี้ไม่มาเลยอยากทราบว่าพอจะเกี่ยวข้องกันหรือเปล่าคะ หรือมีเหตุผลอะไรที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้บ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ Rilill,

                          หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ และไม่เคยลืมทาน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อย อย่างไรก็ตาม หากถึงช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา (คือในช่วงเว้นระยะ 7 วันสำหรับยาคุมชนิด 21 เม็ด หรือช่วงที่ทานยาเม็ดแป้งสำหรับยาคุมชนิด 28 เม็ด) แต่ไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็น่าจะเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงทำให้ประจำเดือนมาน้อย จนถึงไม่มาได้ค่ะ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไร และสามารถทานยาคุมต่อไปได้ เพียงแต่อาจต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นระยะๆ ค่ะ แต่หากต้องการให้มีประจำเดือนมา อาจต้องเปลี่ยนยี่ห้อยาคุม เป็นชนิดที่มีฮอร์โมนสูงขึ้นค่ะ

                          ส่วนการที่เป็นโรคจิตเวช และทานยาคลายเครียดอยู่ รวมถึงการเป็นหวัดเรื้อรัง มีอาการไม่สบายทางร่างกายอยู่ ไมได้มีผลต่อการมาของประจำเดือน เนื่องจากการที่ทานยาคุมกำเนิดอยู่ ประจำเดือนก็จะมา ตามการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนจากยาค่ะ ประจำเดือนจะไม่ได้มาตามการทำงานของรังไข่อีกต่อไป ดังนั้น ปัจจัยที่มีผลต่อการทำงานของรังไข่ จึงไม่ได้มีผลต่อการมาของประจำเดือนค่ะ