• ก่อนหน้านั้นมีการทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ มีเพศสัมพันธ์ล่าสุด 5-6 ต.ค. ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ จะท้องไหม

  •  Boonyaporn Jatturongpattana
    สมาชิก
    ตอนนี้ประจำเดือนที่ถ้านับว่ามาพร้อมกับเดือนที่แล้วขาดไป6วันแล้วค่ะ เพราะเดือนที่แล้วมาวันที่17 แต่เป็นเพราะกินยาคุมฉุกเฉินไป แล้วตอนนี้ก็ยังไม่มา เดือนก่อนๆหน้านั้นกินยาคุมฉุกเฉินตลอดเลยไม่ได้มีกำหนดวันที่ประจำเดือนชัดเจน แต่ถ้าตอนที่ยังไม่ได้กินยาคุมก็จะมาประมาณ16 แต่มีเดือนที่7กินไปสองรอบประดำเดือนเลยมาต้นเดือนกับปลายเดือน แล้วประมาณวันที่5-6มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันแค่รอบเดียวที่แปลว่าเช็ดน้ำข้างนอกและล้างออกถึงเอาเข้าแบบเข้าไปรอบเดียวแล้วเอาออก ทั้งสองวันเลยค่ะ แล้วไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินเลย แล้วก็ประมาณช่วงวันที่12-15มีอาการปวดหัวไมเกรน แล้วก็ปวดรอบๆหัว แล้วก็มีอาการปวดท้องเหมือนจะมีประจำเดือน แล้วก็มีอาการปวดท้องตรงกลางๆตัวร่วมด้วย และเมื่อวันที่16กับ20ตรวจครรภ์ไปขึ้นขีดเดียวทั้งสองวัน อยากรู้ว่าจะท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Marimekko,

                        หากมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 5-6 ต.ค. แล้วได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่ 16 และ 20 ต.ค. แล้วไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทานไปได้ค่ะ

                        ทั้งนี้ หากที่ผ่านมา มีการทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ ยาก็ย่อมไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ค่ะ ดังนั้น ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน

                         หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ดังกล่าวไป อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ