• ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพันธ์ไป 20 วันไม่พบ ประจำเดือนขาดไป 2 วันแล้ว มีอาการต่างๆ ผิดปกติไหม

  •  mamuang
    สมาชิก

    ปวดหลัง เจ็บเต้านม ตรวจครรภ์หลังจากเมนส์ขาด 1 วัน และหลังมีอะไรกัน 20 วัน แล้วไม่ได้ท้อง เมนส์ไม่มา 2 วันแล้วและมีอาการปวดหัวร่วมด้วย มีอะไรกันใส่ถุงและเช็คตลอดไม่มีรั่ว

    อาการแบบนี้เรียกว่าผิดปกติใหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mamuang,

                          หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้ว 20 วัน และพบว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์ค่ะ

                          ส่วนการที่ประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนดไปแล้ว 2 วัน ยังไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร เพราะระยะห่างระหว่างรอบเดือนอาจไม่จำเป็นเท่ากันในทุกๆ รอบค่ะ โดยอาจมีระยะห่างได้ตั้งแต่ 21-35 วัน ดังนั้น ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ซึ่งอาการปวดหลัง เจ็บเต้านม ปวดหัว ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้ค่ะ

                         สำหรับการที่ประจำเดือนมาช้านั้น อาจเกิดจากปัจจัยต่างๆ ได้ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น