• ประจำเดือนมาปกติตลอด แต่เดือนนี้ประจำเดือนขาดไป 39 วัน ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางตลอด จะท้องไหม

  •  pan30131
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ปกติแฟนเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติตลอดตั้งแต่ 30-40 วัน หรือบางทีเป็นเดือน เดือนที่แล้วล่าสุดมาวันที่ 15 ตค แต่ปัจจุบันประจำเดือนยังไม่มาเป็นวันที่ 39 แล้ว ปกติเวลามีเพศสัมพันธ์สวมถุงยางทุกครั้ง และเมื่อเสร็จกิจก็นำถุงยางไปใส่น้ำเพื่อทดสอบดูว่ามีรอยรั่วหรือเปล่าผลก็คือไม่มี เลยสงสัยว่าแบบนี้จะมีโอกาสท้องไหมครับ
    pan30131  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pan30131

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันไปแล้ว ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล ได้

    แนะนำว่าตอนนี้ถาไม่สบายใจเรื่องการตั้งครรภ์ และประจำเดือนมาล่าช้าไปแล้วด้วย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป  จริงๆแล้วถ้ามีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางที่ไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย น้อยกว่า 1-2%