• ประจำเดือนมาไม่ปกติ ทั้งๆที่เมื่อก่อนก็คือมาตลอด แต่เดือนนี้ยังไม่มา มีตกขาวสีน้ำตาลออกมา เกิดจากอะไร

  •  ttttarluk
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีว่าประจำเดือนมาไม่ปกติ ทั้งๆที่เมื่อก่อนก็คือมาตลอด ไม่รู้เพราะว่าเครียด หรือว่าอะไร ลักษณะคือ เหมือนตกขาวออกมาแต่เป็นสีน้ำตาล (ไม่มั่นใจนะคะว่าใช่เลือดมั้ย) ซึ่งเลยวันที่ประจำเดือนควรมาเเล้วด้วย ซึ่งเคยเป็นแบบนี้มาก่อนค่ะ ครั้งหนึ่งเเล้วก็หายเป็นปกติ

    เลยอยากรู้ว่า มันเกิดจากอะไรหรอคะ เป็นอะไรหรือเปล่า ตอนนี้แอบเครียดมากค่ะ

    ttttarluk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ttttarluk

    อาการที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ มาไม่เป็นตามรอบเดือนนั้น อาจจะเกิดจากการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    ซึ่งถ้าก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันมาก่อน ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามปกติ มีแต่เมือกขาวๆออกมานั้น ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป