• ประจำเดือนมาก่อนกำหนด 2 อาทิตย์ ไม่ปวดท้อง แต่กินอะไรก็ไม่อร่อย เกิดจากอะไร

  • ปกติจะเป็นประจำดือนวันที่20 ขึ้นไป เมื่อเดือนที่แล้วก็เป็นปกติค่ะ แต่พอสิ้นเดือนมา รู้สึกเหมือนเป็นอีกรอบ มาไม่มาก แต่ไม่มีอาการปวดท้อง เป็นไข้ตัวร้อนปวดสมองเดินก็ไม่ค่อยมีแรง กินอะไรก็ไม่อร่อยค่ะ แล้วก็ไม่อยากกินอะไรแต่ตัวเองก็หิวนะคะ แบบนี้มันเกิดจากอะไรคะ พึ่งเป็นครั้งแรกค่ะ
    นู๋เร สายควัน'นน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นู๋เร สายควัน'นน

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนมาก่อนกำหนด 22 วันนับจากครั้งก่อนนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด  ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การมีแผลตรงช่องคลอดหรือปากมดลูก

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดของเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด อาจต้องตรวจร่างกายหรือตรวจภายในร่วมด้วย ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติอยู่ต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง