• อายุ 46 ปี ประจำเดือนมาครั้งละ 4-5 วัน ไม่ปวดท้อง แต่มีปริมาณมากขึ้นกว่าเดิม มีก้อนเลือดออกมาบ้าง อันตรายไหม

  •  AungAing Aingaing
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามค่ะ ตอนนี้อายุ 46 ปี ประจำเดือนมา ครั้งละ 4-5 วัน ไม่มีอาการปวดท้อง แต่รู้สึกว่าประจำเดือนมีปริมาณมาก คือตอนนี้ใช้ผ้าอนามัยแบบกางเกง ซึ่งปรกติจะใช้กลางวัน 1-2 ชิ้น แต่เดือนนี้รู้สึกว่ามาเยอะใช้ผ้าอนามัยแบบกางเกง ช่วง 7.00น. ถึงประมาณ 21.00 น. ใช้ไป 3-4 ชิ้น แต่ช่วงกลางคืนใส่ 1 ตัวปรกติค่ะ สีเลือดแดงสดปรกติค่ะ แต่มีเป็นก้อนบ้าง แบบนี้จะเป็นอันตรายไม๊ค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ AungAing Aingaing,

                           หากอายุ 46 ปีแล้ว ประจำเดือนมักจะมีปริมาณที่มากขึ้นได้ เพราะเริ่มเข้าสู่วัยก่อนหมดประจำเดือน ทั้งนี้ หากเลือดที่ออก ออกไม่นานเกิน 7 วัน และไม่มีอาการปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย การที่เลือดประจำเดือนมามากขึ้น จึงยังไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน

                            แต่หากเลือดประจำเดือนออกนานเกิน 10 วัน หรือมีปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย หรือเลือดมีปริมาณมากชัดเจน เช่น ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2 ชั่วโมง หรือมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน เป็นต้น จึงจะถือว่าผิดปกติ และควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ เช่น อาจเกิดจากการมีเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น