• กินยาคุมแบบรายเดือน 28 เม็ดมาติดกัน 10 เดือนแล้ว เดือนนี้ประจำเดือนมาเร็วขึ้นกว่าปกติ เกิดจากอะไร

  •  spppt
    สมาชิก
    ปกติทานยาคุม 28 เม็ด ทานต่อเนื่องมา10เดือนแล้ว ประจำเดือนปกติรอบ 28 วันเป๊ะๆ เดือนนี้ประจำเดือนต้องมาวันที่ 20 มกรา แต่วันที่ 18 มกรามีเลือดสีน้ำตาลออกมาประมาณนึง(ไม่เยอะมาก) วันที่19ประจำเดือนมา(มาเยอะแค่ช่วงเช้า ช่วงบ่านเป็นสีน้ำตาลออกมาเรื่อยๆ แต่ไม่เยอะ) วันที่20 ยังคงมีประจำเดือนสีแดงออกมาอยู่ แต่ไม่เยอะเท่าเมื่อวาน อยากถามว่าผิดปกติมั้ยคะ แล้วความเครียดกับพักผ่อนน้อยมีผลรึป่าวค่ะ ตกใจที่ประจำเดือนมาเร็วกว่าปกติค่ะ
    spppt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ผู้ใช้งาน

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนจำนวน 28 เม็ดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา และคลาดเคลื่อนกันวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ และต้องกินทุกวันจนหมดแผง  กรณีเป็นแบบ 28 เม็ด เมื่อกินหมดเม็ดที่เป็นฮอร์โมน 21 เม็ดจะมีประจำเดือนมาภายใน 7 เม็ดที่เป็นเม็ดแป้ง

    ถ้าประจำเดือนไม่มาในช่วงที่เว้นยาหรือยาเม็ดแป้ง ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อนเริ่มยาแผงถัดไป การที่ประจำเดือนมาเร็วกว่าเดิมเล็กน้อยนั้น ไม่น่าจะเป็นปัญหา ถ้าไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ แต่ไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไร ถ้าเลือดยังออกมากขึ้นเรื่อยๆ ออกติดต่อกันเกิน 7 วันแล้ว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันและหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนมามากผิดปกติต่อไป  การพักผ่อนน้อยหรือความเครียดมีผลน้อย ต้องหาสาเหตุทางกายก่อนค่ะ