• ประจำเดือนมา 21 ธ.ค. แต่เดือนนี้ยังไม่มา ได้ไปฉีดวัคซีนวันที่ 9 ม.ค.จะมีผลต่อประจำเดือนไหม

  •  Penguinz
    สมาชิก

    คือปกติประจำเดือนจะมาแบบเลื่อนขึ้นอะค่ะ อย่างเดือนที่แล้วเป็นวันที่21ธันวาคม เดือนนี้ก็จะมาประมาณวันที่19มกราคม ปกติทุกเดือนจะเป็นแบบนี้ ประจำเดือนจะมาช้าบวกลบไม่เกิน1-2วันค่ะ แต่เดือนนี้จนถึงวันที่30มกราคมประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ และเมื่อประมาณวันที่17มกราคมดิฉันได้ไปมีเพศสัมพันธ์มาแต่สวมใส่ถุงยางตลอด แล้วเมื่อวันที่9มกราคมได้มีการไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็ม3มาค่ะ อยากทราบว่าวัคซีนมีผลให้ประจำเดือนเลื่อนด้วยหรือไม่ และถ้าอยากตรวจสอบการตั้งครรภ์ควรตรวจสอบประมาณวันไหนดีคะ ตอนนี้เครียดมากๆเลยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Penguinz,

                        หากปกติประจำเดือนมาวันที่ 21  แล้วจะมาอีกครั้งวันที่ 19 เท่ากับมีระยะห่างที่ 28-29 วัน ถือว่ามีระยะห่างที่ปกติดี เพราะระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติ จะอยู่ที่ 21-35 วัน

                        อย่างไรก็ตาม หากจนถึงวันที่ 30 ม.ค.นี้ ประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน เพราะถุงยางอนามัยนั้น ก็ไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ซึ่งสามารถที่จะตรวจหาในวันนี้ได้แล้วค่ะ แต่หาก ตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                        ส่วนการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ป้องกันโควิดมานั้น หากฉีดแลว เกิดอาการไม่สบายจากผลข้างเคียงของวัคซีน ก็สามารถเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ค่ะ ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็จะมาในที่สุดค่ะ