• ติดโควิด 26 ก.พ. ประจำเดือนมา 3 เม.ย. ตอนนี้ยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง มีน้ำหนักขึ้นเร็ว เกิดจากอะไร

  •  Praw_rattanagorn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ประจำเดือนมาไม่ปกติตั้งแต่หายจาก โควิด ประจำเดือนมา เดือน ม.ค. 65 ติดโควิด 26 ก.พ. 65 หายจากโควิด ประจำเดือนไม่มา แล้วมาล่าสุดวันที่ 3 เมษายน 65 และปัจจุบันประจำเดือนยังไม่มาค่ะ และก่อนติดโควิดน้ำหนัก 47 ตอนนี้ขึ้นมาเป็น 52 รู้สึกว่าน้ำหนักขึ้นเร็วมากค่ะ เป็นแน่ใจว่าเกิดจากอะไร ลองตรวจครรภ์ ก็ไม่ได้ตั้งครรภ์ นะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Praw_rattanagorn,

                         หากติดเชื้อโควิด 19 ไปตั้งแต่วันที่ 26 ก.พ. 65 ก็อาจทำให้ประจำเดือนในรอบถัดไปมาช้ากว่าปกติได้ แต่หากได้มาแล้วในวันที่ 3 เม.ย. หลังจากนั้น การติดโควิด 19 ก็ไม่น่าส่งผลต่อการมาของประจำเดือนอีกต่อไปค่ะ ดังนั้น การที่หลังจากนั้นประจำเดือนยังไม่มา หากตรวจแล้วไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ ก็อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                         ดังนั้น หากมีน้ำหนักตัวขึ้นจาก 47 กิโลกรัม เป็น 52 กิโลกรัม ภายในช่วง 1-2 เดือน ก็ถือว่าเพิ่มขึ้นเร็ว ซึ่งอาจมีผลต่อการมาของประจำเดือนได้ค่ะ ดังนั้น ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ในที่สุดประจำเดือนก็จะมาค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม การมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หากเกิดจากการที่ทานอาหารมากเกินไป ทานอาหารที่มีพลังงานสูง ไม่ได้ออกกำลังกาย ก็ควรพยายามลดน้ำหนักลงค่ะ แต่ทั้งนี้ ไม่ควรทานยาลดน้ำหนัก ควรใช้การควบคุมปริมาณอาหารและการออกกำลังกายค่ะ

                         แต่หากไม่ได้ทานอาหารปริมาณมาก หรือควบคุมการทานอาหารแล้ว น้ำหนักตัวยังคงเพิ่มขึ้น ก็จะถือว่าผิดปกติ โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น ซึ่งก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้เช่นกัน ดังนั้น หากยังคงมีน้ำหนักตัวเพิ่ม หรือประจำเดือนยังคงไม่มา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ