• ประจำเดือนมาครั้งล่าสุดวันที่ 6 ก.ย. จนตอนนี้วันที่ 23 ต.ค.แล้วก็ยังไม่มา มีโอกาสจะท้องไหม ตรวจการตั้งครรภ์ขึ้นขีดเดียวตลอด

  •  1111gjh
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาครั้งล่าสุดวันที่6กันยายน 2565จนตอนนี้วันที่23ตุลาคมแล้วก็ยังไม่มาค่ะ แต่เป็นคนที่รอบเดือนแต่ละเดือนไม่แน่นอน บางเดือนรอบเดือน32วัน บางเดือน41วัน แต่ครั้งนี้รู้สึกว่านานเกินไป ลองตรวจดู3ครั้งแล้วแต่ก็ขึ้นขีดเดียวทั้ง3ครั้ง อยากทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไร มีโอกาสที่จะท้องไหมคะ
    1111gjh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 1111gjh

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่ามาช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยการที่ประจำเดือนมาช้าไปแล้วนั้น ควรยืนยันการตั้งครรภ์ดูก่อนเป็นอันดับแรกสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่อาจจะเป็นไปได้ดังกล่าวไป