• มีเพศสัมพันธ์วันที่มีประจำเดือนครั้งสุดท้าย กินยาคุมฉุกเฉิน ต่อมามีเลือดออก 1 วัน แล้วหลังจากนั้นประจำเดือนยังไม่มา

  •  vitaminc
    สมาชิก
    วันที่22 มีนาคม มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางแตก(ผช.เสร็จ)มีประจำเดือนเป็นวันสุดท้าย รับประทานยาคุมฉุกเฉินทันที ต่อมามีวันที่เลือดออกเล็กน้อย1วัน(จำวันไม่ได้) วันที่9 มีนาได้ตรวจครรภ์ ผลคือ 1 ขีด แต่วันนี้เป็นวันที่ประจำเดือนควรมาแต่ไม่มา มีโอกาสท้องไหมคะ ต้องตรวจอีกทีวันไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ vitaminc,

                          หากนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา (ไม่ใช่วันที่ประจำเดือนหมด) จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป แต่หากเลย 7 วันไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ โดยหากได้ทานยาไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                         สำหรับเลือดที่ออกมาเล็กน้อย 1 วัน หากออกหลังจากทานยาไปในช่วง 1 สัปดาห์ น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาได้ค่ะ ไม่ได้อันตรายอะไร ส่วนประจำเดือนในรอบถัดไป ก็อาจมาช้ากว่าปกติจากผลของยาได้ค่ะ

                        ทั้งนี้ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูแล้ว โดยตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 1 สัปดาห์ แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ  และไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำ และให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ