• ปกติกินยาคุมกำเนิดอยู่ มีเพศสัมพันธ์วันที่ 15 พ.ย. วันที่ 16-20 พ.ย. มีเลือดออกเล็กน้อย แล้วประจำเดือนยังไม่มา

  •  boystoyou
    สมาชิก
    15 พ.ย. : มี พสพ. และหลั่งใน 16-20 พ.ย. : มีเลือดออกช่องคลอดไม่มากสีน้ำตาล 22 พ.ย. : ใช้ชุดตรวจแบบจุ่มขึ้นขีดเดียว 23 พ.ย. : มี พสพ. และมีเลือดติดมากับอวัยวะเพศ ปกติกินยาคุมแบบ 28 เม็ดครับ ปจด.มาปกติทุกเดือน แต่รอบนี้ควรจะมาเมื่อวันที่ 21 พ.ย. แต่ยังไม่มาเลยครับกังวลมากเลยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ boystoyou,

                        หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ และทานต่อเนื่องมาเกิน 1 แผงแล้ว โดยทานได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยมาก

                         สำหรับเลือดที่ออกเล็กน้อยในวันที่ 16-20 พ.ย. หากออกในระหว่างที่ยังทานยาเม็ดที่เป็นฮอร์โมนอยู่ ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ค่ะ ไม่ได้ผิดปกติอะไร

                         อย่างไรก็ตาม หากทานยาคุมจนถึงเม็ดแป้งแล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมา แนะนำควรทานให้ครบ 28 เม็ดก่อน หากยังคงไม่มีประจำเดือนมา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูอีกครั้ง หากยังคงตรวจไม่พบ ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไป โดยสาเหตุที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยาคุมที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงไม่มีเลือดออกมา ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร สามารถทานยาคุมต่อไปได้ เพียงแต่ก็ต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นระยะๆ ด้วยค่ะ