• ได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 7 ของการมีประจำเดือน ปกติรอบเดือนอยู่ที่ 34 วัน ตอนนี้ยังไม่มา และมีอาการต่างๆ

  •  Tapprapong
    สมาชิก

    คือ เเฟนผมมีรอบเดือน 34 วัน นับจากเดือนล่าสุดนะคับ เเละทีนี้เดือนที่เเล้วผมมี พสพ กับเขาวันที่ 21 กพ.ซึ่งเป็นวันที่ 7 ของการมีประจำเดือน ซึ่งวันนั้น ประจำเดือนเขาเหลือเเค่นิดหน่อยคับ ซึ่งผมหลั่งในเเบบไม่ได้ป้องกันครับ เเล้วผมสงสัยว่า เดือนนี้ วันนี้เป็นวันที่ 34 เเล้ว ประจำเดือนเขายังไม่มา เเฟนผมเขามีโอกาสท้องไหมคับ เหมือนกับว่า ประจำเดือนเหวี่ยงจากทุก 34 วันมา เป็น 21 วันได้ไหมคับ เพราะว่าผมอ่านเจอว่า ผญ.จะมีรอบเดือนเร้วสุดที่ 21 วัน ถ้าเกิดเป็นเเบบนั้น เเบบที่เหวี่ยงจาก 34 เป็น 21 เเฟนผมน่าจะท้องใช่ไหมครับ เเฟนผมมีอาการเหมือนคนท้องทุกอย่างคับ ทั้งมีตกขาว คัดจุกนม คลื่นไส้เป็นบางครั้ง เเละมีไข้ตอนเย็น(อันนี้พึ่งเป็นเมื่อวานคับ เพราะฝนตกหนักอากาศเย็นด้วยรึเปล่า เขาเลยไข้ขึ้น) รบกวนคุณหมอช่วยอธิบายหน่อยนะคับ หรือผมอาจจะเเค่คิดมากไปจริงๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tapprapong,

                         หากมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 7 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็จะถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก แต่ยกเว้นว่า หากโดยปกติ มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สั้นกว่า 24 วัน การนับระยะ 7 วัน อาจใช้ไม่ได้ค่ะ

                         แต่ทั้งนี้ หากโดยปกติแล้ว มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนสม่ำเสมอดี และอยู่ที่ 34 วัน ก็แสดงว่าวันที่มีเพศสัมพันธ์นั้น ถือเป็นระยะที่ปลอดภัย

                         สำหรับในผู้หญิงบางราย ที่มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ ก็จะมีระยะห่างได้ตั้งแต่ 21-45 วันค่ะ ซึ่งหากมีระยะห่างในช่วงนี้ ก็จะยังถือว่าปกติดี แต่หากมีระยะห่างที่น้อยกว่า 21 วัน หรือมากกว่า 45 วัน ก็จะถือว่าผิดปกติค่ะ

                         ดังนั้น ในกรณีของคุณ โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยมาก และอาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ คือ ตกขาว คัดหัวนม คลื่นไส้ ก็น่าจะเป็นอากรดรก่อนการมีประจำเดือนมาค่ะ แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในไม่นานนี้ค่ะ แต่หากกังวล ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                         ส่วนอาการไข้นั้น แนะนำควรวัดอุณหภูมิร่างกายดู หากวัดได้มากกว่า 37 องศาเซลเซียส แนะนำควรตรวจหาโควิดด้วยชุดตรวจ ATK ด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้ดูแลตามอาการไปค่ะ เช่น การเช็ดตัวบ่อยๆ ทานยาลดไข้ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น นอนพักผ่อนเยอะๆ เป็นต้น