• ช่วงกลางเดือนติดโควิด-19 ตอนนี้ประจำเดือนเลื่อนมา 5 วันแล้ว การติดเชื้อมีผลไหม

  •  pobpadddd
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะมีข้อสงสัย ปกติเป็นคนที่ประจำเดือนมาปกติมีเลื่อนบ้างไม่เคยเกิน 2 วัน จนเดือนนี้ประจำเดือนเลื่อน 5 วันแล้ว ได้มีเพศสัมพันธ์ช่วงต้นเดือนมีการป้องกันทางเพศไม่มีการหลั่งนอกหรือหลั่งในและไม่ได้อยู่ในช่วงไข่ตก และช่วงกลางเดือนได้มีการติดโควิด 19 มีความเครียด วิกตกกังวล นอนไม่หลับ ในทุกๆเดือนจะมีอาการก่อนประจำเดือนจะมา คือ มีการเจ็บหน้าอกหรืออาการคัดนม มีสิวขึ้น มีความอยากกินของหวาน น้ำหนักตัวขึ้น ปวดท้อง ปวดหลัง แต่เดือนนี้มีทุกอาการยกเว้นการเจ็บหน้าอกไม่มีอาการ ตอนนี้ยิ่งประจำเดือนเลื่อนเลยสงสัยมาเป็นเพราะสาเหตุใด ท้อง หรือเพราะว่าเกิดจากความเครียดมากเกินไป (จะแก้ปัญหายังไง) หรือการติดโควิด 19 ส่งผลให้ประจำเดือนเลื่อนและถามเลื่อนประจำเดือนจะมาเมื่อไรคะ

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pobpadddd,

                          หากมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน อีกทั้งยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่น่ามี อย่างไรก็ตาม เพื่อให้แน่นอน แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ซึ่งหากในช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา ได้มีการติดเชื้อโควิด 19 อีกทั้งเกิดความเครียด นอนไม่หลับ ก็น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ค่ะ เพราะการเจ็บป่วยและความเครียด จะไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้ไข่ตกช้า ประจำเดือนจึงมาช้าได้ แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็จะมาในที่สุดค่ะ ยังไม่แนะนำให้ซื้อยาอะไรมาทาน

                            ส่วนอาการในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมานั้น อาจมีหลายๆ อาการ หรือมีเพียงบางอาการ หรือไม่มีก็ได้ และในแต่ละรอบเดือน ก็ไม่จำเป็นต้องเหมือนกันทุกครั้งค่ะ