• มีเพศสัมพันธ์ 20 มี.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน หลังจากนั้น ประจำเดือนยังไม่มา แต่ตรวจแล้วไม่ท้อง เป็นเพราะมีน้ำหนักตัวเยอะไหม

  •  Ginggg
    สมาชิก
    เมื่อวันที่ 20 มีนา มีsexกับแฟน แฟนหลั่งนอก และภายใน3ชม.ได้กินยาคุมฉุกเฉิน วันที่8เมษา สงสัยว่าจะท้องเลยซื้อที่ตรวจครรภ์มา ขึ้น 1 ขึ้น วันที่ 9-12 เมษาเป็นประจำเดือน จนถึงปัจจุบันประจำเดือนยังไม่มา แต่ว่าวันที่ 14 พฤษภาได้ลองตรวจครรภ์อีกครั้งก็ขึ้น 1 ขีด และช่วง 28 เมษา ได้ไปตรวจภายในพบว่าเป็นเชื้อราในช่องคลอด หมอได้ให้ยามาสอด7วัน เลยสงสัยว่าทำไมประจำเดือนยังไม่มาคะ เพราะว่าปกติเป็นคนที่ประจำเดือนมาตลอด ไม่เคยขาด หรือเป็นเพราะว่าอ้วน ตอนนี้ 85 Kg. ค่ะ เป็นเพราะสอดยาหรือป่าวคะ หรือว่าท้อง

     สวัสดีค่ะ คุณ Ginggg,

                         การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 20 มี.ค. หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยอยู่ค่ะ

                         และในวันที่ 8 เม.ย. รวมถึง 14 พ.ค. หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงอาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉิน ที่ไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ หรืออาจมีปัจจัยอื่นๆ ร่วม เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                        ในส่วนของน้ำหนักตัวที่มากนั้น หากมีน้ำหนักมากมานานแล้ว ไมไ่ด้เพิ่งมาเพิ่มขึ้นเร็วในช่วงหลังๆ นี้ ก็ไม่น่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนในครั้งนี้ยังไม่มาค่ะ

                        ส่วนการสอดยาเพื่อรักษาเชื้อรา ไม่น่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาค่ะ

                        แนะนำควรรอดูประจำเดือนต่อไปก่อน หากไม่มานานเกิน 3 เดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไป เช่น มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                        สำหรับเรื่องน้ำหนักตัว หากหนัก 85 กิโลกรัม ก็ถือว่ามีโรคอ้วน ที่น่าจะอยู่ในโรคอ้วนระดับ 2-3 ซึ่งแนะนำว่าควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านโภชนการ เพื่อลดน้ำหนักตัวลง ไม่ควรปล่อยให้มีน้ำหนักตัวมากในระดับนี้ไปเรื่อยๆ เพื่อป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ตามมา เช่น เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง ข้อเข่าเสื่อม กระดูกสันหลังเสื่อม เป็นต้น ทั้งนี้ ไม่ควรลดน้ำหนักโดยการซื้อยามาทานเองค่ะ เพราะอาจอันตรายกว่าการไม่ลดน้ำหนักค่ะ