• ประจำเดือนไม่มาหลายเดือน แล้วมีเลือดออกกะปริบกะปรอยมา 1-2 เดือน จนถึงตอนนี้ยังไม่หมดเลย

  •  1202d
    สมาชิก

    ประจำเดือนไม่มาหลายเดือนติดต่อกัน เริ่มมากะปริบกะปรอยเมื่อปลายเดือนธันวาค่ะ เป็นแบบนี้จนปลายเดือนมกราก็มาเยอะขึ้น จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่หยุดเลยค่ะ เหมือนพอใกล้จะหมด ก็กลับมามาเยอะอีกค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ 1202d,

                          การที่ประจำเดือนไม่มาหลายเดือน แล้วเกิดมีเลือดออกกะปริดกะปรอย 1-2 เดือน หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ อาการดังกล่าว อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                        - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS)

                        - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                        - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                         ทั้งนี้ หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ หรือไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ให้มีเลือดออกนานๆ เพราะอาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ