• ประจำเดือนมา 14 ก.ย. มีเพศสัมพันธ์ 23-25 ก.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วกินยาคุมกำเนิด 21 เม็ด แล้วประจำเดือนยังไม่มา

  •  Sirawan244
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนวันแรกคือวันที่ 14 กันยา วันที่ 23 24 25 มีเพศสัมพันธ์โดยป้องกันนะคะ แต่มี 1 ครั้งที่ไม่ได้ป้องกันแล้วก็รับประทานยาคุมฉุกเฉินไป พอวันที่ 26 รับประทานยาคุมชนิด 21 เม็ด แต่ประจำเดือนหนูวังไม่มานี้เกิดจากสาเหตุอะไรคะ (รับประทานยาคุม 21 เม็ดครั้งแรกนะคะ) ก่อนหน้านี้ไม่เคยรับประทานมาก่อน

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirawan244,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 14 ก.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 23-25 ก.ย. ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย ซึ่งหากมีวันที่ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์นั้นได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อยอยู่

                        และหากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 26 ก.ย.  ก็ต้องทานต่อเนื่องให้ครบ 7 เม็ดก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                      สำหรับประจำเดือน ก็ต้องทานให้ครบ 21 เม็ดก่อน คือต้องทานจนถึงวันที่ 16 ต.ค.ก่อน หลังจากนั้น ก็ให้เว้นระยะไป 7 วัน ซึ่งประจำเดือนก็จะมาเมื่อเว้นไปได้ 3-4 วันค่ะ หากเว้นไปครบ 7 วัน แล้วไม่มีประจำเดือนมา จึงให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ แต่หากมีประจำเดือนมา ก็ถือว่าปกติดี ไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น เมื่อเว้นระยะไปครบ 7 วันแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้เลย การออกฤทธิ์ในการป้องกัน ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ