• มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกไปแล้ว ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา มีน้ำสีขาวขุ่นไหลออกจากท่อปัสสาวะ กังวลว่าจะตั้งครรภ์ไหม

  •  naoko123
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ประมาณวันที่1 เมษามีอาการหน้ามืด ใจสั่น เหงื่อแตก คล้ายจะเป็นลม เป็นอยู่หลายครั้งแต่พอนั่งพักก็อาการดีขึ้น และคือว่ามีพสพ.กับแฟนล่าสุดเมื่อวันที่18 พฤษภา ไม่ได้ป้องกันและหลั่งนอก จากนั้นทำการตรวจรอบแรกขึ้นขีดเดียว ผ่านมาอีก1-2อาทิตย์เป็นครบกำหนดที่ประจำเดือนจะมาแต่มันไม่มา เลยตรวจซ้ำก็ยังขีดเดียวค่ะ ปกติรอบเดือนเรามาไม่ปกติ มากสุดคือ38วัน ประจำเดือนมาล่าสุดเมื่อวันที่17เมษาค่ะ ทีนี้จะหมดเดือนแล้วแต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา แต่มีอาการเจ็บเต้านมตั้งแต่วันที่10พฤษภา กับเวียนหัวในบางครั้ง ท้องอืด หน่วงๆหัวหน่าว หน่วงท้องน้อย ปวดหลัง จะท้องรึเปล่าค่ะ อีกเรื่องคือเหมือนมีน้ำสีขาวขุ่นไหลออกมาจากรูปัสสาวะ ติดเชื้ออะไรรึเปล่าคะ เพราะนอกนั้นก็ไม่มีอาการรุนแรงอะไรเลย
    naoko123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ naoko123

    การมีเพศสัมพันธ์ขณะมีการสอดใส่เข้าไปในช่องคลอดนั้น มีโอกาสที่น้ำอสุจิจะเล็ดลอดออกมา และทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ โดยการมีเพศสัมพันธ์ที่ทำการหลั่งนอกยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีนี้ในการคุมกำเนิด

    จากที่กล่าวมา ถ้าตอนนี้ประจำเดือนมาล่าช้าไปเกิน 35 วันแล้ว ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด อาการอื่นๆดังกล่าวมาไม่สามารถใช้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ได้ การมีน้ำสีขาวขุ่นจากท่อปัสสาวะ ถ้าลักษณะเป็นหนอง อาจต้องคิดถึงการติดเชื้อหนองใน แต่ก็อาจจะไม่ได้อธิบายอาการที่ประจำเดือนไม่มา

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป โดยสาเหตุอื่นๆที่ยังเป็นไปได้เช่น ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล ซึ่งต้องตรวจหาสาเหตุทางกายต่อไป