• เคยฉีดยาคุมมา 2 เข็ม แล้วไม่ไปฉีดต่อ ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา 4 เดือนแล้ว สามารถไปฉีดยาคุมใหม่ได้ใหม

  •  oil2001
    สมาชิก
    เคยฉีดยาคุมมา 2 เข็ม แต่ไม่ได้ฉีดเข็มที่ 3 แล้ว ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา 4 เดือนแล้วค่ะ แต่อยากกลับไปฉีดป้องกันไว้ค่ะ อยากทราบว่าจะเริ่มฉีดใหม่ได้ใหมคะ
    oil2001  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ oil2001

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 1 หรือ 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    ถ้าประจำเดือนไม่มาถึง 4 เดือน อาจมีสาเหตุต่างๆเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล  โดยเฉพาะเรื่องการตั้งครรภ์ ต้องยืนยันให้แน่ใจก่อนเริ่มยาว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ และถ้าไม่ตั้งครรภ์แต่ประจำเดือนไม่มาหลายเดือนแล้ว ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ก่อนจะเริ่มยาฉีดคุมกำเนิดค่ะ