• ประจำเดือนไม่มา แพทย์ให้วิตามินดีมากิน ตอนนี้กินวิตามินอื่นๆอยู่ด้วย จะสามารถกินร่วมไปด้วยกันได้ไหม

  •  Bennn
    สมาชิก
    ตามหัวเรื่องค่ะ ประจำเดือนไม่มา ไปหาหมอ หมอให้ยาคุมมากิน ประจำเดือนมาปกติได้สองเดือน เดือนที่แล้วหายอีก เดือนนี้เลยไปหาอีก อัลตร้าซาวแล้วก็ไม่ได้เป็น PCOS ไม่ได้เครียดด้วยค่ะ ลองถามหมอว่าเราขาดสารอาหารอะไรมั้ย หมอบอกว่าอาจจะใช่ ลองกินวิตามินดีดู แล้วก็ให้ยาตัสเดิมมาด้วย คำถามคือ เรากินวิตามินบีกับซีและน้ำมันปลาอยู่แล้ว (เพิ่งเริ่มกินได้ 1 อาทิตย์ ) กินวิตามินดีอีกจะเยอะไปไหม?
    Bennn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bennn

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก การที่ประจำเดือนมาช้าไปกว่า 35 วันจากรอบก่อนไปแล้วถือว่ามาช้าผิดปกติ อาจมีสาเหตุมาจาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    หากตรวจหาสาเหตุทางนรีเวชเช่นการตั้งครรภ์ ความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่แล้วไม่ได้ดี อาจนึกถึงสาเหตุจากการขาดวิตามินบางชนิดได้ ซึ่งวิตามินดีอาจไม่ได้เป็นวิตามินที่มีผลต่อรอบเดือนได้โดยตรง แต่ไม่แน่ใจว่าแพทย์ได้ซักประวัติหรือตรวจร่างกายเจออะไรที่ทำให้สงสัยภาวะขาดวิตามินดี ซึ่งอาจสามารถทำตามคำแนะนำของแพทย์ที่ดูแลดูก่อนแล้วสังเกตอาการ การกินวิตามินบี ซี และน้ำมันปลาอยู่ด้วยนั้น น่าจะไม่ใช่ข้อห้ามในการกินวิตามินดีเสริมไปด้วย และให้กลับไปติดตามอาการกับแพทย์เป็นระยะค่ะ

    Bennn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bennn

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก การที่ประจำเดือนมาช้าไปกว่า 35 วันจากรอบก่อนไปแล้วถือว่ามาช้าผิดปกติ อาจมีสาเหตุมาจาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    หากตรวจหาสาเหตุทางนรีเวชเช่นการตั้งครรภ์ ความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่แล้วไม่ได้ดี อาจนึกถึงสาเหตุจากการขาดวิตามินบางชนิดได้ ซึ่งวิตามินดีอาจไม่ได้เป็นวิตามินที่มีผลต่อรอบเดือนได้โดยตรง แต่ไม่แน่ใจว่าแพทย์ได้ซักประวัติหรือตรวจร่างกายเจออะไรที่ทำให้สงสัยภาวะขาดวิตามินดี ซึ่งอาจสามารถทำตามคำแนะนำของแพทย์ที่ดูแลดูก่อนแล้วสังเกตอาการ การกินวิตามินบี ซี และน้ำมันปลาอยู่ด้วยนั้น น่าจะไม่ใช่ข้อห้ามในการกินวิตามินดีเสริมไปด้วย และให้กลับไปติดตามอาการกับแพทย์เป็นระยะค่ะ