• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน มีเลือดออกตอนปัสสาวะในบางครั้ง เป็นอะไร

  •  Sopit
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มา 2 เดือนแล้วค่ะ แต่ตอนปัสสาวะในบางครั้งจะมีลิ่มเลือด หรือเลือดแบบก้อนผงเล็กๆ ออกมาด้วย ไม่แน่ใจว่ามาจากช่องคลอดหรือจากปัสสาวะ แล้วตอนใช่ทิชชูเช็ด ก็จะมีเลือด/ลิ่มเลือดติดมาด้วยค่ะ แบบมีมีความเสี่ยงจะเป็นอะไรมั้ยคะ ควรพบแพทย์ หรือควรกินยาอะไรมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                      หากประจำเดือนไม่มา แล้วที่ผ่านมาเคยมีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ แต่หากตรวจไม่พบ หรือไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน การที่ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน แล้วมีเลือดออกมาปริมาณเล็กน้อยเป็นบางช่วง อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                      1. การความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป มีน้ำหนักลด มีการเจ็บป่วยไม่สบาย

                       2. มีน้ำหนักขึ้นเร็ว หรือมีโรคอ้วน

                       3. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS)

                       4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                       5. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ รวมถึงยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                        หากประจำเดือนยังคงไม่มา หรือยังคงมีเลือดออกปริมาณเล็กน้อยเป็นบางครั้ง โดยที่ไม่ได้มีการใช้ยาฮอร์โมนใดๆ อยู่ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ