• ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่ 8 ม.ค. มีเพศสัมพันธ์วันที่ 15 ม.ค. ตอนนี้รู้สึกหน้าอกขยาย ตรวจการตั้งครรภ์ขึ้นขีดเดียว เป็นอาการปกติไหม

  •  pppp_
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มาเกือบ 2 เดือนแล้วค่ะ (ปกติแล้วประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือหากเครียดก็จะเลื่อนออกไปอีกค่ะ สังเกตด้วยตนเองหลายครั้งค่ะ) มีประจำเดือนล่าสุดวันที่ 8 มกราคมค่ะ มีเพศสัมพันธ์กับแฟนครั้งสุดท้ายวันที่ 15 มกราคมค่ะ รู้สึกน่าอกขยายขึ้นเลยกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ แต่ซื้อที่ตรวจมาตรวจดูแล้วขึ้น1 ขีดค่ะ แบบนี้ถือว่าปกติไหมคะ เพราะช่วงก่อนนี้เครียด+นอนดึกติดต่อกันค่ะ
    pppp_  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pppp_

    อาการประจำเดือนไม่มาเกือบ 2 เดือนแล้วนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ซึ่งควรจะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ก่อนเป็นอันดับแรกค่ะ การที่หน้าอกขยายใหญ่ขึ้นนั้นไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอิ่นๆดังที่เป็นไปได้ต่อไป ควรหาสาเหตุทางกายทั้งหมดที่เป็นไปได้ก่อนจึงอาจจะสรุปได้ว่าเกี่ยวกับภาวะเครียดหรืออดนอน