• ประจำเดือนล่าสุดมา 14-18 ธ.ค.ตรวจหาการตั้งครรภ์ไม่พบ วันนี้มีเลือดออกมาเล็กน้อย

  •  mystery person
    สมาชิก
    ก่อนถึงวันที่ประเดือนจะมา มีเลือดคล้ายประจำเดือนออกมาน้อยมากค่ะ แล้วประจำเดือนก็ไม่มาค่ะ มาล่าสุด 14-18 ธันวา 2564 ตรวจครรภ์ไปแล้วขึ้น 1 ขีดค่ะ พอวันนี้มีเลือดออกน้อยมากแค่เปื้อนผ้าอนามัยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mystery person,

                       หากประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 14-18 ธ.ค. แล้วหลังจากนั้น ยังไม่มา แต่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว พบแค่ 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา และการมีเลือดออกมาเล็กน้อย อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                      - มีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติ และทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้

                      - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS)

                      -  มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                      -  มีพังผืดในโพรงมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบหรือเคยขูดมดลูก

                       หากประจำเดือนยังคงไม่มา หรือยังมีเลือดออกมาปริมาณที่น้อยมากๆ (ซึ่งอาจเป็นประจำเดือนที่น้อยมากๆ ก็ได้) แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ