• ประจำเดือนไม่มา 1 สัปดาห์แล้ว เกิดจากอะไร ช่วงวันที่ 31ม.ค.- 6 ก.พ.ได้ใช้ยาสอดฆ่าเชื้อ เกี่ยวกับยาไหม

  •  namning7
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ประจำเดือนเราไม่มา 1 อาทิตย์แล้วค่ะ ปกติจะมาประมาณวันที่ 11 12 13 ค่ะ แต่ประจำไม่มา 1 อาทิตย์แล้ว ช่วงประมาณวันที่ 31-6 ที่ผ่านมาได้ใช้ยา ฆ่าเชื้อ + ยาสอดนีโอเพโนทรานฟอร์ท ตามที่หมอให้มาค่ะ แล้วตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ เกี่ยวกับยาที่ใช้ช่วงนั้นหรือเปล่า แล้วเสี่ยงมีโอกาสจะท้องไหมคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ namning7,

                         หากประจำเดือนขาดไป 1 สัปดาห์แล้ว และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ส่วนการที่ใช้ยาสอดช่องคลอดเพื่อฆ่าเชื้อนั้น ไม่น่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาค่ะ ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ