• เดือน ม.ค. หลังหยุดยาคุม 4 วัน ได้มีประจำเดือนมา เดือนนี้กินยาคุมหมดแล้ว วันที่ 24-25 ก.พ. ได้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย แต่ประจำเดือนไม่มา

  •  Kant2509
    สมาชิก
    กินยาคุมยาสมินแผงที่2 หมดเมื่อวันที่22 ก.พ. ในเดือนที่แล้วหลังหยุดยาคุม4วันประจำเดือนมาในวันเสาร์ที่ 29 ม.ค.65 แต่เมื่อวันที่ 24-25 ก.พ. 65 มีเลือดกระปิดกระปรอย+ตกขาวปนเลือดนิดนึงด้วยค่ะ อยากทราบว่า 1. เพราะอะไรประจำเดือนถึงยังไม่มาคะ ทั้งที่กินถูกต้องและต่อแผงต่อเนื่องหลังหยุดครบ7วันแล้ว 2. ได้ตรวจครรภ์(ปัสสาวะ)วันที่ 23,25,26 ก.พ. ขึ้นขีดเดียวทั้งหมด ถือว่าเชื่อถือได้หรือยังคะ 3. เป็นไปได้ไหมคะที่ประจำเดือนจะมาวันที่29 แต่ว่าเดือนนี้มีแค่28วันค่ะ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kant2509,

                       หากทานยาคุมกำเนิดยี่ห้อยาสมิน ซึ่งมี 21 เม็ด เมื่อทานจนหมดแผงในวันที่ 22 ม.ค. แล้วหลังจากนั้น 4 วัน คือวันที่ 29 ม.ค. ได้มีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าปกติดี และไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                       และเมื่อเว้นระยะไปจนครบ 7 วันแล้ว ได้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไป การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง

                       และเมื่อทานยาคุมแผงใหม่นี้จนหมดในวันที่ 19 ก.พ. และกำลังอยู่ในช่วงเว้นระยะ 7 วันอยู่ แล้วในวันที่ 24-25 ก.พ. ได้มีเลือดกะปริดกะปรอยออกมา รวมถึงตกขาวปนเลือด เลือดดังกล่าวถือว่าเป็นประจำเดือนค่ะ เพียงแต่มีปริมาณที่น้อยมากกว่าปกติ โดยสาเหตุก็น่าจะเกิดจากการที่ฮอร์โมนจากยาคุม ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง เลือดจึงออกน้อยลง โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งยาคุมยี่ห้อยาสมิน ถือเป็นยาชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำค่ะ

                         ทั้งนี้ เลือดประจำเดือนที่ออกน้อย ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้เมื่อเว้นระยะไปครบ 7 วันแล้วค่ะ

                         ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์นั้น หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม การทานยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำมากๆ ไปเรื่อยๆ อาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้ ซึ่งไมได้อันตราย เพียงแต่อาจทำให้สับสนและกังวลว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ดังนั้น อาจเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมเป็นชนิดที่มีฮอร์โมนสูงขึ้นก็ได้ค่ะ