• เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ รับประทานยาอยู่ 4 วัน จะมีผลต่อการไม่มาของประจำเดือนไหม

  •  tai555
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ทานยาอยู่ 4 วัน มีผลต่อการไม่มาของประจำเดือนไหมค่ะ
    tai555  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณtai555

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน  การที่ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ส่วนการรับประทานยาเพื่อรักษาภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบนั้น อาจจะต้องทราบชื่อยาที่แน่นอนด้วยจึงจะบอกได้แน่ชัด แต่ส่วนใหญ่น่าจะเป็นยากลุ่มยาฆ่าเชื้อซึ่งไม่ได้มีผลต่อระดับฮอร์โมน และไม่น่าส่งผลต่อการมาของประจำเดือนแต่อย่างใด แนะนำสังเกตอาการ ถ้ารอบเดือนไม่มาเกิน 35 วันไปแล้ว ควรยืนยันการตั้งครรภ์หรือไปตรวจยืนยันและหาสาเหตุกับแพทย์ต่อไปค่ะ