• ประจำเดือนยังไม่มา แต่มีตกขาวสีน้ำตาลออกผิดปกติมาประมาน 7 วันแล้ว ก่อนหน้ามีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  bawonlak
    สมาชิก
    ปกติจะต้องเป็นประจำเดือน วันที่28 แต่เดือนนี้ยังไม่มาเลยค่ะ มีหมาพขาวสีน้ำตาล ติดกางเกงใน มาประมาน7วันแล้วค่ะ วันนี้มีเมือกปนเลือดสีอ่อน อย่กทราบว่าเป็นอะไรค่ะ เดือนที่แล้วมีอะไรกับแฟน ไม่ได้ป้องกัน
    bawonlak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bawonlak

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    จริงๆแล้วสามารถรอไปได้ถึง 35 วันจากรอบเดือนครั้งก่อนจึงจะถือว่ามาช้าผิดปกติ แต่หากไม่สบายใจ มีประวัติการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันในรอบเดือนที่ผ่านมาด้วย ก็สามารถยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดได้

    โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาหรือมีเลือดออกกระปริดกระปรอยต่อเนื่องเกิน 7 วัน ก็ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป