• ประจำเดือนมา 21 มี.ค. มีเพศสัมพันธ์ 23-24 มี.ค. และ 6 เม.ย. ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง มีตกขาวมาก

  •  patchy
    สมาชิก
    ประจำเดือนล่าสุด 21/3 มีเพศสัมพันธ์กับแฟน23/3 24/3 กินยาคุมฉุกเฉิน1เม็ด ในวันที่25 มีเพศสัมพันธ์กับแฟนอีกทีวันที่6/4 ไม่สวมถุงยางแต่หลั่งนอก วันที่22/4 ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ ขึ้น1ขีด วันที่26/4ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจก็ขึ้น1 ขีด แต่ตอนช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาแฟนไปหาหมอมาแล้วเป็นหนองใน ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีอาการตกขาวเยอะกว่าปกติ เป็นเพราะอะไรหรอคะ อยากปรึกษาแพทย์

    สวัสดีค่ะ คุณ Patchy,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 21 มี.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 23-24 มี.ค.เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 3-4  นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมากมาก ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป

                           ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 เม.ย. ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้  แต่หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่ 22 และ 26 เม.ย. แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ หรือมีสาเหตุอื่นๆ ร่วม เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ

                          สำหรับการที่ฝ่ายชายได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นหนองใน แต่หากได้รับการรักษาจหายแล้ว ก่อนที่จะมามีเพศสัมพันธ์ ฝ่ายหญิงก็ไม่น่าติดโรค ยกเว้นว่าฝ่ายชายยังไม่หายจากอาการ หรือรักษาไม่ถูกต้อง ดังนั้น หากฝ่ายหญิงมีอาการผิดปกติ คือมีตกขาวเยอะ ตกขาวมีกลิ่นเหม็น มีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง มีปวดท้องน้อย มีเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ แต่หากมีเฉพาะตกขาวที่ปริมาณมากขึ้น แต่ตกขาวยังไม่มีลักษณะผิดปกติอื่นๆ และยังไม่มีอาการอื่นๆ อาจสังเกตอาการไปก่อนก็ได้ค่ะ