• หยุดให้นมลูก มีประจำเดือนมาแล้ว แต่หลังจากเดือน มี.ค. ประจำเดือนไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Pitchakorn33
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะคือหยุดให้นมลูกไปแล้วประจำเดือนมาพ.ย.จนมาถึงเดือนมีนาคมประจำเดือนไม่มามีความเคียดแล้วนอนไม่ค่อยหลับพอเดือนเมษายนวันที่30ได้มีอะไรกับแฟนหลั่งในแล้วกินยาคุมฉุกเฉินตามหลังมีเพศสัมพันธ์จนถึงตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาหรือมีเลือดออกเลยค่ะต้องตรวจครรภ์ดูไหมค่ะอยากทราบสาหตุที่ประจำเดือนไม่มาแล้วมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pitchakorn33,

                           เมื่อหยุดให้นมลูก และมีประจำเดือนมาแล้ว ก็แสดงว่ารังไข่ได้กลับมาทำงานเป็นปกติแล้ว ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                           ทั้งนี้ หากมีเพศสัมพันธ์ล่าสุดไปเมื่อวันที่ 30 เม.ย. โดยทานยาคุมฉุกเฉินป้องกัน โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อยอยู่ อย่างไรก็ตาม หากถึงวันที่ 14 พ.ค. แล้วประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                            หลังจากนี้ ควรเริ่มหากวิธีคุมกำเนิดโดยเร็วค่ะ อาจเลือกทานยาคุมกำเนิด ฉีดยาคุมกำเนิด หรือฝังยาคุมก็ได้ค่ะ